|
|
|
|
เนื่องจากสภาพภูมิศาสตร์ของภาคกลางเป็นที่ราบลุ่ม
มีแม่น้ำลำคลอง หนองบึงมากมาย
|
จึงเป็นแหล่งอาหารทั้งพืชผักและสัตว์น้ำนานาชนิด
พื้นที่บางส่วนติดชายฝั่งทะเลทำให้วัตถุดิบ
|
ในการประกอบอาหารหลากหลายอุดมสมบูรณ์
|
|
แกงเผ็ด |
|
|
|
อาหารภาคกลางมีความหลากหลายทั้งในการปรุง
รสชาติ และการตกแต่งให้น่ารับประทาน
|
สืบเนื่องจากการรับและปรับเปลี่ยนวัฒนธรรมจากภายนอก
เช่น จีน อินเดีย ชาวตะวันตก
|
อีกทั้งอาหารภาคกลางบางส่วนได้รับอิทธิพลมาจากอาหารของราชสำนักอีกด้วย
|
|
สำรับอาหารภาคกลางมักมีน้ำพริกและัผัีกจิ้ม
โดยรับประทานข้าวสวยเป็นหลัก ลักษณะอาหาร
|
ที่รับประทานมักผสมผสานระหว่างภาคต่าง
ๆ เช่น แกงไตปลา ปลาร้า น้ำพริกอ่อง
|
|
|
ห่อหมกปลา |
|
ขนมจีนน้ำยา |
|
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น